SỬ DỤNG ẢNH VIỄN THÁM ĐỂ XÁC ĐỊNH HIỆU QUẢ GIẢM NHIỆT CỦA KHÔNG GIAN XANH ĐÔ THỊ TẠI TP. HÀ NỘI - Quang Huy, Nguyễn; Văn Khoa, Phùng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Hiệu quả giảm nhiệt của không gian xanh đã được các tác giả trên thế giới quan tâm nghiên cứu một cách có hệ thống, nhưng vấn đề này chưa được quan tâm nhiều ở nước ta. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã sử dụng công nghệ ảnh viễn thám để xác định hiệu quả giảm nhiệt của không gian xanh tại 9 quận nội thành Hà Nội. Diện tích cây xanh phân tán (đường phố, dân cư, trụ sở cơ quan) và 21 không gian xanh tập trung (mặt nước và cây xanh) đã được lựa chọn để nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, diện tích không gian xanh phân tán tối thiểu để có thể giảm 10C vào mùa hè cho khu vực nghiên cứu là 25%. Cường độ giảm nhiệt trung bình của các không gian xanh (diện tích từ 1 ha đến 26 ha) là 30C vào mùa hè và 1,10C vào mùa đông. Bán kính giảm nhiệt của các không gian xanh đến các khu vực xung quanh trung bình là 714 m vào mùa hè và 733 m vào mùa đông. Nghiên cứu cũng xác định được diện tích không gian xanh hiện nay tại 9 quận nội thành Hà Nội là 24,6% (8,2% cây xanh và 16,4% mặt nước). Theo quy hoạch đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, đô thị Hà Nội sẽ có khoảng 50 - 70% không gian xanh, hiệu quả giảm nhiệt tương đương từ 2 - 30C. Kết quả của nghiên cứu góp phần cung cấp thêm cơ sở khoa học cho các nhà quy hoạch trong việc xây dựng quy hoạch hệ thống không gian xanh cho 9 quận nội thành thành phố Hà Nội và các đô thị ở Việt Nam.