XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ MẤT RỪNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH VÉC TƠ THAY ĐỔI ĐA BIẾN (MCVA) TRÊN TƯ LIỆU VỆ TINH LANDSAT-8 - Thanh Hoàn, Nguyễn; Văn Duẩn, Phạm; Sỹ Doanh, Lê; Văn Dũng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Dự án tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013 - 2016 đã xây dựng được một bộ dữ liệu về rừng thống nhất trên toàn quốc, có độ chính xác cao nhất từ trước đến nay. Theo dõi, cập nhật diễn biến rừng, dựa trên nền kết quả kiểm kê rừng, là công việc hết sức cần thiết để đảm bảo giá trị lâu dài của cơ sở dữ liệu. Phát hiện vị trí mất rừng luôn là công việc khó khăn và mất nhiều công sức. Mục tiêu của nghiên cứu này là sử dụng những tư liệu viễn thám miễn phí như Landsat-8 để phát hiện những vị trí mất rừng bằng phương pháp phân tích véc tơ thay đổi đa biến (Multi-variant Change Vector Analysis - MCVA). Phương pháp phân tích véc tơ thay đổi đa biến cho phép sử dụng các kiến thức chuyên gia để kết hợp các chỉ số tiềm năng một cách linh hoạt nhằm đạt được hiệu quả cao nhất có thể. Hai huyện của tỉnh Đắk Nông được chọn làm khu vực thí điểm với 717 điểm mất rừng đã cập nhật đến tháng 12/2016 làm dữ liệu mẫu và dữ liệu kiểm chứng. Kết quả thu được là phương pháp này có thể phát hiện đến 99% số điểm mất rừng theo số liệu kiểm chứng. Ngoài ra, còn phát hiện thêm một số lô rừng có biến động nhưng chưa được kiểm tra và cập nhật vào cơ sở dữ liệu.