ẢNH HƯỞNG CỦA LỖ TRỐNG ĐẾN TÁI SINH VÀ ĐA DẠNG LOÀI THỰC VẬT TRONG KIỂU RỪNG KÍN THƯỜNG XANH Ở VƯỜN QUỐC GIA BÙ GIA MẬP - Hồng Việt, Lê; Văn Hường, Phạm; Thị Hiền, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Bài báo trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm lỗ trống đến tầng cây tái sinh ở kiểu rừng kín thường xanh tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập, kết quả cho thấy cùng một loài cây phân bố tại trong lỗ trống (G) và ngoài lỗ trống (nG) có độ ưu thế không giống nhau. Mật độ cây gỗ tái sinh có xu hướng tăng dần khi diện tích lỗ trống tăng dần. Khi lỗ trống có kích thước mở rộng lớn hơn 450 m2, mật độ cây tái sinh có xu thế giảm dần. Diện tích lỗ trống từ 401 m2 đến 450 m2 thích nghi nhất cho cây tái sinh xuất hiện và sinh trưởng. Đường kính gốc (Do, cm) và chiều cao vút ngọn (Hvn, m) cao nhất ở vị trung tâm lỗ trống (CC), ở phía Tây mép lỗ trống (EW) có giá trị nhỏ nhất. Số loài cây tái sinh (S) ở phía Bắc cận trung tâm (CN) đạt cao nhất với 1,9 loài/m2, ở các vị trí CW, CS, EE và EW thấp nhất với 1,4 loài/m2. Mật độ cá thể các loài tại phía Đông cận trung tâm (CE) có cao nhất và thấp nhất tại phía Bắc của mép lỗ trống (EN). Ở bên ngoài lỗ trống số lượng loài và mật độ cá thể đều cao hơn so với các vị trí khác nhau trong lỗ trống. Chỉ số độ quan trọng của các loài cây tái sinh ưu thế ở trung tâm lỗ trống > cận trung tâm > mép lỗ trống và > ở dưới tán rừng. Từ bên ngoài lỗ trống (nG) hướng vào trung tâm lỗ trống GC, chỉ số phong phú của loài (R) có xu thế gia tăng. Chỉ số độ đồng đều (J’) đổi theo xu thế ở GC > GN và GB đối với các lỗ trống đã được hình thành từ sớm (GE); ở bên ngoài lỗ trống (nG) cao hơn vị trí cận trung tâm (GN) và mép lỗ trống (GB) đối với các lỗ trống trung kỳ (GM) và kỳ muộn (GL). Chỉ số đa dạng Simpson (D) và Shanon (H) có xu thế dần dần tăng cao theo hướng từ bên ngoài lỗ trống hướng vào phía trung tâm lỗ trống.