NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ ION ĐẾN VIỆC XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG PHOTPHAT TRONG NƯỚC TỰ NHIÊN - Thị Thanh Thuỷ, Trần; Thị Thuý Hạt, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Nước tự nhiên bị ô nhiễm bởi photphat gây nên hiện tượng phú dưỡng, làm chai cứng đất. Khi áp dụng phương pháp trắc quang tạo Axit Molybdovanadophotphoric để xác định photphat trong nước, sự có mặt của một số ion kim loại có thể làm ảnh hưởng đến kết quả đo mật độ quang. Ở điều kiện tối ưu để xác định photphat bằng phương pháp trên với bước sóng 470 nm, trong thời gian 10 – 60 phút, với khoảng nồng độ photphat là 1 - 30 ppm thì mật độ quang phụ thuộc tuyến tính vào nồng độ; Tại nồng độ photphat là 20 ppm, các ion Ca2+, Mn2+, AsO43- không ảnh hưởng tới phương pháp phân tích, Fe3+ có nồng độ dưới 50 ppm không ảnh hưởng đáng kể đến phương pháp phân tích, nồng độ Fe3+ lớn hơn 50 ppm làm tăng độ mật độ quang; Các mẫu nước thực tế tại khu vực Chương Mỹ - Hà Nội đều có hàm lượng Fe3+ < 50 ppm nên không ảnh hưởng đến kết quả phân tích hàm lượng photphat, các mẫu nước mặt có hàm lượng photphat cao hơn 37,8 lần so với QCVN 08-MT: 2015/BTNMT, các mẫu nước ngầm tại khu vực này đều có hàm lượng PO43- nhỏ hơn mức khuyến cáo.