ĐA DẠNG DI TRUYỀN LOÀI ẾCH ANG TAM ĐẢO (Quasipaa boulengeri) TẠI THÁI NGUYÊN BẰNG CHỈ THỊ RAPD - Thị Hải Hà, Nguyễn; Văn Thắng, Bùi; Thảo Vân, Trần; Viết Vinh, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Ếch ang tam đảo có tên khoa học là Quasipaa boulengeri, thuộc họ Dicroglossidae. Ếch ang được tìm thấy ở Nam và Tây Nam Trung Quốc và miền Bắc <a href="https://translate.googleusercontent.com/translate_c?depth=1&hl=vi&prev=search&rurl=translate.google.com.vn&sl=en&sp=nmt4&u=https://en.wikipedia.org/wiki/Vietnam&usg=ALkJrhjN1HL3yQw-TbZ4umHho_itpE7aNg">Việt Nam. Môi trường sống ngày càng bị thu hẹp và các hoạt động khai thác, săn bắt quá mức đã và đang làm giảm số lượng cá thể Ếch ang trong tự nhiên. Nghiên cứu này đánh giá mức độ đa dạng di truyền loài Ếch ang tam đảo thu được tại Thái Nguyên dựa trên chỉ thị RAPD. Kết quả cho thấy 10 mồi RAPD sử dụng cho tỉ lệ % số phân đoạn đa hình 88,61%. Hệ số tương đồng di truyền của các mẫu nghiên cứu từ 48,7% đến 82,1%, hệ số tương đồng di truyền trung bình 68,7%. Các mẫu nghiên cứu chia thành hai nhóm dựa vào hệ số tương đồng di truyền, trong đó các mẫu thu được tại xã Văn Yên và Phú Xuyên có hệ số tương đồng 65,4% thuộc một nhóm, khác với các mẫu còn lại có hệ số tương đồng 62%. Nghiên cứu tạo cơ sở khoa học phục vụ cho việc bảo tồn và phát triển nguồn gen Ếch ang tam đảo tại tỉnh Thái Nguyên.